Trà đạo lục quân tử là một bộ trà cụ gồm sáu dụng cụ thường được dùng trong trà đạo Trung Hoa. 6 Dụng cụ này bao gồm lọ đựng (茶筒 – Chátǒng), gắp chén (茶夹 – Chá jiā), khơi trà (茶撥-Chá bō), que thông lỗ ấm (茶针 – Chá zhēn), Xúc trà (茶匙 – Cháchí) và lọc trà hay là phễu rót trà (茶漏 – Chá lòu).
Lọ đựng (茶筒 – Chátǒng): Là dụng cụ để chứa các dụng cụ còn lại, thường được coi như người anh cả của lục quân tử.
Xúc trà (茶匙 – Cháchí): Là dụng cụ dùng để xúc trà. Thông thường trà được đựng trong các túi hoặc lọ đựng trà, việc lấy trà ra sẽ khó khăn nếu không có công cụ hỗ trợ. Tương tự như vậy, với các miệng ấm nhỏ, đổ trà trực tiếp từ lọ có thể làm cho trà bị rớt ra ngoài, do đó dụng cụ này được tạo ra để lấy trà từ lọ và rót vào ấm.
Lược trà hay phễu trà (茶漏 – Chá lòu): Là công cụ có hình dạng như một cái phễu, dùng để hướng trà khỏi rơi ra ngoài khi xúc, đổ trà vào ấm trong trường hợp ấm có miệng nhỏ.
Gắp chén hoặc gắp trà 茶夹 – Chá jiā: Dụng cụ có chức năng để gắp ấm (nhỏ) hoặc gắp chén để đảm bảo vệ sinh và chống bỏng tay.
Que thông lỗ ấm (茶针 – Chá zhēn): Dùng để thông lỗ ấm với các ấm có lỗ hình tổ ong hoặc vòi một lỗ để tránh bị tắc nghẽn dòng chảy.
Khơi trà (茶撥-Chá bō): Mục đích chính của nó là để khơi bã trà đã pha trong ấm trà. Bã trà sau khi pha thường được dính trong ấm, cộng với miệng ấm trà nói chung là không lớn, cho tay vào lấy bã trà bất tiện và mất vệ sinh, vì vậy khơi trà được dùng với mục đích đó.
Trong các nghi thức trà Trung Hoa, Sáu dụng cụ này được coi là không thể thiếu. Các dụng cụ này làm cho việc uống trà trở nên ngon hơn, vệ sinh, an toàn hơn và đặc biệt là làm cho buổi uống trà trở nên thi vị hơn như là một môn nghệ thuật.
Vật liệu được sử dụng để làm bộ Lục Quân Tử thương dùng là gỗ, các sản phẩm tre cho tính khí thanh lịch, ngoài ra có thể làm bằng những nguyên liệu có giá trị cao như bạc, ngà voi…