Uống thử trà của mẹ làm – Ucha

Ucha là sản phẩm trà đặc biệt chỉ có duy nhất do nhà Rồng tre làm theo công thức gia truyền từ đằng ngoại, chủ yếu chỉ để uống trong gia đình! Từ Ucha (Trong tiếng Nhật là う茶)  được vận dụng từ お茶 (ocha). お茶 có nghĩa là trà trong tiếng Nhật. Ucha ở đây còn có nghĩa là trà do mẹ làm. Đây là trà thanh nhiệt được pha trộn và chọn lọc chủ yếu từ một số loại thực phẩm, dược thảo dân gian như tâm sen, gạo lứt, hoa hòe, cỏ ngọt và một số vị thảo dược lành tính khác…

Trà uống có vị đắng nhưng lại có vị ngọt bùi theo sau, thêm vào đó có vị thơm nồng dễ chịu. Trà thích hợp với cả một số trường hợp là phụ nữ, đa phần không ưa trà mạn. Uống nóng và uống lạnh với đá đều được. Có thể thay thế nước uống giải nhiệt hàng ngày. Đặc biệt hiệu quả là tác dụng an thần của trà. Uống Ucha cảm giác dễ ngủ hơn về đêm.

Cách pha chế Ucha như sau:

Cách 1: Hãm trà, giống như pha trà mạn. Dùng ấm nhỏ, có lọc để pha. Pha theo cách này có ưu điểm là tiện lợi nhanh chóng, nhược điểm là không ra được hết các chất trong trà, màu trà nhạt. Uống trà ít ngọt hơn, nhưng lại có vị thơm bùi nhẹ nhàng lẫn chút đắng nhẹ. Thích hợp với người thích uống kiểu thưởng trà như trà mạn.

Bước 1: Đun sôi nước

Bước 2: Cho trà vào ấm. Lượng trà tùy thuộc vào mức độ đậm nhạt của người uống. Chú ý chỉ cho một lượng nhỏ, trà sẽ nở ra, thông thường chỉ 2g/100ml. Tránh cho nhiều quá trà sẽ nồng, khó uống.

Bước 3: Đổ nước sôi vào hãm trà từ 3-5 phút.

Bước 4: Rót ra chén để uống nóng, hoặc có thể rót ra cốc để nguội và cho đá uống trời nóng rất thanh nhiệt.

Cách 2: Nấu trà, dùng ấm đun để nấu trà, đun sôi trong vòng 10 phút. Pha theo cách này co ưu điểm là ra hết vị trà, màu trà đậm, uống trà có vị ngọt. Thích hợp với người thích uống lạnh, nguội, giải khát, đặc biệt là chị em phụ nữ không ưa uống trà mạn.

Bước 1: Cho trà vào ấm. Lượng trà tùy thuộc vào mức độ đậm nhạt của người uống.Thông thường chỉ 10g/1 lít nước. Dùng ấm đun dung tích khoảng 2 – 3 lít nước.

Bước 2: Nấu trà, đun sôi rồi để nhỏ lửa trong vòng 10 phút.

Bước 3: Đổ qua lưới lọc rồi cho vào bình thủy tinh rồi để nguội cho vào tủ lạnh. Có thể để trong bình giữ nhiệt đối với người thích uống nóng.

Chú ý: Trà uống ngay trong ngày, do trong thành phần có gạo lứt nên không để qua đêm do trà có thể bị thiu nếu không để tủ lạnh. Bã trà cũng không để trong ấm qua đêm. Pha xong nên đổ đi ngay để tránh bã trà thiu có thể làm ảnh hưởng đến ấm.