Kinh nghiệm pha trà sen xổi tủ lạnh

Bài viết trình bày kinh nghiệm pha trà sen xổi ướp tủ lạnh của anh em Rồng Tre. Nếu bạn đọc có cách nào tốt hơn vui lòng chia sẻ để cho chúng ta có thể cùng được thưởng thức một chén trà ngon, nâng tầm văn hóa trà Việt.

Trà sen xổi là một món quà tự nhiên trao tặng cho người yêu thích trà Việt. Tuy nhiên mỗi năm chỉ có một mùa sen trong thời gian ngắn. Muốn uống lâu dài trong năm thì cần phải bảo quản. Thông thường người ta bảo quản bằng cách hút chần không và trữ ở ngăn đá tủ lạnh có thể để được vài tháng. Tuy nhiên trà sen để tủ lạnh lâu khi pha có thể có mùi ủng. Mùi này có thể đến nhiều nguyên nhân do từ khâu chế biến hoặc trong quá trình bảo quản lâu cánh sen cũng như trà ở trong bị biến chất. Trong lúc chưa tìm ra được giải pháp bảo quản tốt hơn thì chúng tôi có kinh nghiệm pha các loại trà này như sau để có hương vị tốt hơn.

  • Khi bỏ trà sen trong tủ đá ra không nên cắt túi chân không ngay. Nên để trà trở về nhiệt độ phòng rồi mới cắt túi chân không.
  • Sau khi cắt túi chân không tách trà ra khỏi bông sen và để cho khô rồi mới pha. Khi nước trong trà bay hơi sẽ giảm mùi ủng có ở trong trà. Nếu sốt ruột pha ngay thì trà sẽ còn nước hoặc còn lạnh do đó khi rót nước nóng trà sẽ không hấp thủ đủ nhiệt để có thể đạt được đầy đủ hương vị tốt nhất.
  • Khi pha trà sen sử dụng nhiệt độ nước vừa phải tầm 80oC cho các loại trà xanh Tân Cương hoặc Tà Xùa. Nhiệt độ tốt sẽ giúp cho nước trà ngon hơn và trà pha được nhiều nước mà không bị giảm nhanh hương vị.
Chuẩn bị ra đầm sen từ sáng tinh mơ
Hóng nhất lúc thuyền sen về

 

Trong đầm gì đẹp bằng sen

 

Sử dụng ấm và chén sứ để pha trà sen