Cách buộc hộp gỗ – tre theo phong cách Nhật Bản

Cách buộc hộp gỗ – tre theo phong cách Nhật Bản

Hộp gỗ theo phong cách Nhật Bản trong tiếng Nhật gọi là Tomobako. Đây là những chiếc hộp gỗ đựng các tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản, từ tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc nhỏ, đồ gốm sứ và các tác phẩm sơn mài… Chúng bao gồm một thân hộp gỗ và một nắp được giữ với nhau bằng một dải ruy băng dệt hoặc bện.

Các hộp thường được làm bằng hai chất liệu cơ bản: một là gỗ tuyết tùng và một là gỗ paulownia. Đôi khi hộp được làm bằng các vật liệu như gỗ hạt dẻ ( tochinoki ), dâu tằm ( kuwa ), gỗ hồng sắc ( shitan ), gỗ mun (kokutan ) hoặc gỗ lim ( tagayasan ). Anh em Rồng trê chế tác hộp tre theo phong cách Tomobako. Hộp tre có kiểu dáng và thẩm mỹ rất đẹp. Độ chỉnh chu có khi còn hơn những hộp gỗ của Nhật.

Sau đây là cách hướng dẫn buộc dây với hộp tre do anh em Rồng tre chế tác:

Trước khi thực hiện cần có hộp tre hay gỗ được chế tác theo phong cách Nhật bản có các khe để luồn dây ở dưới 4 cạnh của đáy hộp và một sợi dây ruy băng có bề rộng và chiều dài phù hợp.

Bước 1: Đặt hộp hướng nắp lên trên sau đó gấp đôi sợi dây và đặt chéo lên phía trên một góc phần tư bất kỳ (Hình 1) và luồn vào khe phía dưới sao cho ở dưới đan vào nhau dạng hình chữ thập (Hình 2).

Bước 2: Tiếp tục luồn 2 đầu dây vào hai lỗ đối diện ở mặt dưới (Hình 2). Sau đó lai lật hộp lên như Hình 1.

Bước 3: lấy ngón tay kéo phần dây trên mặt hộp (Hình 1) vào giữa tâm hộp tạo thành hơi hình chữ V như Hình 3, sau đó cầm đầu dây phía bên tay phải kéo sang phía bên trái và luồn xuống dưới phần dây chữ V. Tiếp tục kéo nó xuống phía góc dưới bên trái (Hình 3).

Bước 4: Tương tự, cầm đầu dây còn lại phía dưới kéo lên phía trên và sau đó luồn xuống dưới phần dây chữ V và kéo sang phía trên bên phải (Hình 4).

Bước 5: Cầm hai đầu dây và kéo căng về phía trên bên phải và phía dưới bên trái sau đó chặn tay vào giữa tâm để cho dây không bị lỏng.

Bước 6. Cầm đầu dây phía dưới bên trái gấp uốn vồng lại như Hình 5.  Tương tự cầm đầu dây phía trên bên phải gấp uốn vồng lại và luồn vào lỗ được tạo thành từ hai đâu dây giống như thắt nút (Hình 6).

Bước 7: Cầm hai phần uốn vồng kéo mạnh về hai phía mong muốn để tạo thành hình dáng nơ cuối cùng sẽ được thành phẩm như Hình 7.

Chú ý: Chiều dài dây vừa đủ làm sao để buộc được hai vòng quanh hộp và thừa một đoạn để buộc nơ. Nên để dư một chút rồi cắt sẽ đẹp hơn. Nếu buộc nhiều hộp thì buộc một hộp đầu tiên lấy cữ rồi cắt các dây cho các hộp khác. Thực hành nhiều lần thì bạn sẽ buộc đẹp, chặt hơn. Với hướng dẫn này thì có thể dùng để buộc gói quà.

 

 

Hình 1: Luồn dây vào hai khe bất kỳ ở góc 90 độ
Hình 2: Minh họa mặt dưới hai dây đan vào nhau dạng chữ thập
Hình 3. Cầm đầu dây phía bên tay phải vắt lên trên và luồn xuống dưới phần dây chữ V
Hình 4. Cầm đầu dây còn lại phía dưới kéo lên phía trên và sau đó luồn xuống dưới phần dây chữ V và kéo sang phía trên bên phải.
Hình 5. Cầm đầu dây phía dưới bên trái gấp lại
Hình 6: Tương tự cầm đầu dây phía trên bên phải gấp uốn lại và luồn vào lỗ được tạo thành từ hai đâu dây giống như thắt nút.
Hình 7. Cầm hai phần uốn vồng kéo mạnh về hai phía mong muốn để tạo thành hình dáng nơ