Phân biệt ấm Tetsubin và ấm sắt thông thường

Có sự khác biệt giữa ấm Tetsubin và ấm sắt (hoặc ấm gang đúc) thông thường. Nhìn chung ấm Tetsubin là từ dùng để chỉ ấm đun nước (không phải ấm pha trà). Bên trong lòng ấm Tetsubin thường để tự nhiên hoặc quét một lớp sơn mài tự nhiên gọi là Urushi. Thông thường ấm Tetsubin dùng một thời gian sẽ xuất hiện vết gỉ trong lòng ấm. Đây là điều không đáng lo, với ấm tốt chất sắt nó sẽ tương tác với nước làm cho nước ngon hơn và bổ sung chất sắt cho cơ thể…. Nhiều ấm cổ của Nhật đã bị han gỉ được sưu tầm với giá rất cao.

Trong lòng ấm Tetsubin nhìn chung không tráng các lớp sơn phủ enamel hoặc lớp men để chống gỉ như các loại ấm sắt pha trà hoặc ấm đun bình thường. Như thế người ta cho rằng nó không có tác dụng gì trọng việc cải thiện chất lượng nước…

 

2 Responses

  1. Tôi mua ăm trà ở Nhật theo giới thiệu của người quen , về nhà pha trà sau có màu đen ,sợ kg dám uống . Có bạn nào biết chỉ dum cách sử dụng . Cảm ơn nhiều !

  2. Myoshin

    Chị chưa nói là ấm loại gì, nếu là ấm gang, ấm tetsubin thì ấm mới khá khó dùng. Thông thường một số loại họ quét một lớp bảo vệ có thể là Urushi một loại sơn mài tự nhiên. Ấm mới dùng sẽ có mùi và có thể ra một chút màu (đen hoặc trắng) do cái lớp bảo vệ này.

    Mới mua ấm không nên dùng ngay, chị phải đun nước nhiều lần rồi đổ đi. Nếu cầu kỳ cho trà khô hoặc là gừng vào đun cùng mà không nên rửa bằng chất tảy rửa hoặc xà phòng. Làm vậy nhiều lần cho đến khi ra nước trong thì dùng được. Còn thông thường ấm phải dùng vài tháng nó mới thuần, ra nước mới ngon được.