Triết lý nhân sinh vô thường qua gốm vỡ!

Triết lý nhân sinh vô thường qua gốm vỡ!

Nghiên cứu về gốm vỡ rất hay mang đến nhiều triết lý của cuộc sống, trong đó có triết lý nhân sinh vô thường. Đồ gốm vỡ sau khi được vá lại vẫn mang dấu ấn của sự vỡ nát và không thể xóa nhòa. Tuy nhiên, điều này càng làm tăng thêm chiều sâu, vẻ đẹp khiến nó trở nên quý giá hơn. Qua việc vá gốm, chúng ta chấp nhận sự vô thường của vạn vật, đồng thời nhận ra vẻ đẹp tiềm ẩn trong sự mong manh của gốm vỡ.
Vô thường quan là một triết lý Phật giáo được thể hiện bằng cụm từ “Chư hạnh vô thường” (tất cả mọi thứ đều vô thường). Có thể hiểu là mọi thứ trên thế giới này đều luôn thay đổi, biến hóa và không bao giờ tồn tại ở trạng thái giống nhau mãi mãi.
Qua vô thường quan cũng học được về:
+Buông bỏ: Chấp nhận sự thay đổi, đổ vỡ và buông bỏ.
+Trân trọng khoảnh khắc hiện tại: Quá khứ đã qua mà tương lai thì chưa đến, nên hãy trân trọng khoảnh khắc hiện tại.
+Thưởng thức sự vô thường: Hiểu rằng thay đổi là điều không thể tránh khỏi sẽ giúp chúng ta tận hưởng sự vô thường và khám phá vẻ đẹp của cuộc sống.
Ngoài ra vá gốm còn thấy được triết lý tái sinh. Làm cho gốm một đời sống mới, rực rỡ và đặc biệt hơn gốm mới. Ngoài ra gốm vỡ còn được nhìn từ triết lý Wabi-sabi, là một thế giới quan của Nhật Bản đề cao vẻ đẹp trong sự giản dị và không hoàn hảo.
Theo dõi các sản phẩm trên trang https://www.facebook.com/bamboodragon/
Chén trà gắn lại
Vẻ đẹp mộc mạc
Vô thường
Kỹ thuật đỉnh cao – Kế thừa và sáng tạo