Các loại hương liệu tự nhiên được dùng trong hương truyền thống của Nhật Bản

Bài viết giới thiệu về các loại hương liệu tự nhiên được dùng để làm hương truyền thống của Nhật Bản. Với các hương liệu cơ bản này người Nhật đã phối trộn ra hàng trăm loại hương dùng trong nhiều mục đích nghi lễ hoặc thư giãn, giảm stress. Làm hương liệu cũng là một nghệ thuật đặc sắc của người Nhật rất cần tìm hiểu, khám phá.

Gỗ Đàn Hương (Sandalwood)

Một cây thân gỗ lá xanh cao trồng ở Ấn Độ, Indonesia và Malaysia, Đông Timore. Gỗ đàn hương đã được đề cập trong sách tiếng Phạn và tiếng Trung cổ đại. Đặc điểm là gỗ có mùi thơm cay, và cứng cỏi. Gỗ được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ tôn giáo hàng ngàn năm. Gỗ đàn hương cũng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, Việt Nam hay dùng làm các loại nhang và chạm khắc bằng gỗ. Gỗ đàn hương từ vùng Mysore ở miền nam Ấn Độ (Được gọi là Rozan Byakudan bằng tiếng Nhật, Sandalwood trong tiếng Anh), được biết đến với chất lượng cao.

Gỗ Trầm Hương (Agawood)

Gỗ Trầm hương tự nhiên phát triển ở Đông Nam Á, Indonesia, Ấn Độ và ở tỉnh Hải Nam của Trung Quốc. Một quá trình rất bất thường của tự nhiên tạo ra Trầm Hương. Chỉ có những khu rừng mưa nhiệt đới ở vùng nhiệt đới, với nhiều thế kỷ, mới có thể tạo nên phép màu tự nhiên này. Trầm hương được đánh giá cao về lễ thắp hương của Nhật Bản, và nó cũng thường được sử dụng cho mục đích thư giãn và trong y học cổ truyền Trung Quốc, Việt Nam. Gân đây người ta phát triển nhiều loại làm đồ trang sức. Trầm hương ở các vùng Quảng Nam ở Việt Nam được biết đến là một trong những loại trầm hương tốt nhất thế giới.

Kỳ Nam (Kyara)

Gỗ Trầm hương tự nhiên phát triển ở Đông Nam Á, Indonesia, Ấn Độ và ở tỉnh Hải Nam của Trung Quốc. Một quá trình rất bất thường của tự nhiên tạo ra Trầm Hương. Chỉ có những khu rừng mưa nhiệt đới ở vùng nhiệt đới, với nhiều thế kỷ, mới có thể tạo nên phép màu tự nhiên này. Trầm hương được đánh giá cao về lễ thắp hương của Nhật Bản, và nó cũng thường được sử dụng cho mục đích thư giãn và trong y học cổ truyền Trung Quốc, Việt Nam. Gân đây người ta phát triển nhiều loại làm đồ trang sức. Trầm hương ở các vùng Quảng Nam ở Việt Nam được biết đến là một trong những loại trầm hương tốt nhất thế giới.

Nhựa cây bồ đề (An Tức Hương)

Tên khoa học là Benzoin. Nhựa cây có vị ngọt, mùi va ni đặc biệt từ cây rụng lá thân cao của họ Styracaceae, Benzoin được tìm thấy ở vùng nhiệt đới Sumatra. Nó mang lại mùi hương ấm áp, nhẹ nhàng.
Benzoin đã được sử dụng từ thời cổ đại như hương nhưng cũng như một loại thuốc. Ngày nay nó vẫn chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa và hương thơm. Nó có trong nước hoa một số thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Benzoin có nhiều cách sử dụng bao gồm: da bị vết cắt, nứt nẻ và kích thích. Nó cũng được cho là hữu ích với các bệnh về hô hấp như hen, viêm phế quản và ho. Benzoin cũng có thể hữu ích trong việc chống lại các vấn đề liên quan đến căng thẳng hay là cúm.

Long não

Xuất xứ từ cây Long não (họ Dipterocarpaceae), Long não là một chất kết tinh, tích lũy trong khoảng trống của thân cây, và hoạt động như thuốc trừ sâu tự nhiên và sâu bướm. Nó có mùi thơm hăng mạnh đặc trưng.

Vỏ Quế

Một trong những gia vị cổ nhất được biết đến với con người, quế đã được giao thương ở Ấn Độ, Trung Quốc và Ai Cập hơn 4.000 năm trước. Nó được đề cập trong Kinh Thánh, cũng như dược thảo ở Hy Lạp và La Mã. Quế được sản xuất ở các tỉnh phía nam của Trung Quốc, Việt Nam, Sri Lanka và Indonesia.

Đinh Hương

Đinh Hương là giống cây bản địa của Quần đảo Molluque và Zanzibar.  Đinh hương là một loài thực vật trong họ Đào kim nương (Myrtaceae) có các chồi hoa khi phơi khô có mùi thơm. Đinh hương là những chồi hoa khô của cây Myrtacea cao cao. Mùi hương nóng, cay của nó đã làm cho nó trở thành một trong những loại gia vị nổi tiếng nhất trên thế giới và được dùng gần như trong mọi nền văn hóa ẩm thực.

Nhựa thơm Frankincense

Một trong những chất có giá trị cao nhất trong thế giới cổ đại; nó đã được sử dụng trong các buổi lễ của nhiều tôn giáo. Nó được tìm thấy trong nhựa cây họ Burseraceae, được trồng ở Đông Bắc Châu Phi, bờ biển Ả rập và Somali. Theo truyền thống, nó được sử dụng như một tác nhân giảm đau trong các liệu pháp thảo dược.

Rễ cây Hoắc Hương

Rễ cây Hoắc hương còn được gọi là “Wrinkled Giant Hyssop” và “Bạc Hà Hàn Quốc”, đây là một loại hoa thơm có hoa màu tím đến hoa hồng và thường được sử dụng trong y học cổ truyền. Trong kỹ nghệ nước hoa, hoắc hương là một nguyên liệu quí, là tinh dầu thơm và định hương cao cấp. Có thể sử dụng tinh dầu hoắc hương trong bồn tắm khi xông hơi, ngâm mình hoặc kết hợp với dầu massage. Tinh dầu hoắc hương giúp khử trùng và nó là một chất khử mùi rất tốt.
Nhang hương Hoắc Hương có hương thơm nồng, ngọt, tác dụng tốt cho hệ thần kinh, giảm căng thẳng, trấn tĩnh tinh thần, chống trầm cảm, xua tan uế khí.

Lá Quảng Hoắc Hương (Patchouli)

Xuất thân từ và cây bụi Asiatic, Patchouli có mùi dầu thơm dễ nhận biết vì hương thơm ấm áp của nó. Xuất xứ trên Quần đảo Philippine, Việt Nam…

Rễ cây cam thảo (Licorice Root)

Licorice Root (rễ cây cam thảo) là phương thuốc vô cùng phổ biến và quen thuộc. Licorice Root nổi tiếng với các công dụng như giảm stress, trị bệnh chàm, chữa sâu răng, lọc sạch hệ hô hấp, xoa dịu dạ dày thậm chí là hỗ trợ điều trị ung thư.

Rễ cam tùng hương (Spikenard)

Cây cam tùng là một loài cây thân thảo lâu năm. Loài cây này thường không có cành hoặc cành mọc thưa thớt được bao phủ bởi lớp rễ con dày. Rễ cam tùng có hương thơm ngọt ngào, có mùi gỗ, đã được sử dụng làm gia vị trong nhiều thế kỷ. Là một thành phần truyền thống của hương Nhật Bản, Cam Tùng Hương chủ yếu có xuất sứ ở Trung Quốc, dãy Himalaya, và vùng núi phía đông bắc Ấn Độ. Loại này ít thấy ở Việt Nam.

Quả Chiêu liêu (Myrobalan)

Quả Chiêu liêu (còn gọi là Kha tử – Fructus Terminaliae) là quả chín đã phơi, sấy khô của cây Chiêu liêu (hoặc Chiều liêu). Cây Chiêu liêu mọc hoang và được trồng ở một số tỉnh miền Nam nước ta. Trên thế giới, cây Chiêu liêu mọc hoang và được trồng ở các nước Đông Nam á (Lào, Campuchia, Thái Lan, Miến Điện), ấn Độ. Đây là một vị thuốc Đông Y được dùng nhiều trong y học Việt Nam, Trung Hoa.

Đại Hoàng (Rhubarb) 大黄

Cây này có thể được tìm thấy đang phát triển hoang dã ở vùng núi phía tây và bắc của Trung Quốc và Tây Tạng. Nó được sử dụng từ năm 2700 TCN ở Trung Quốc, nơi nó được trồng để làm thuốc.

Hồng Hoa

Hồng hoa là hoa phơi hay sấy khô của cây Hoa hồng (có hoa màu đỏ) Carthamus tinctorius L. Hồng Hoa được dùng nhiều làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Tân tu bản thảo, thuộc họ Hoa cúc ( Asteraceae – Compositae). Cây mọc nhiều ở Trung quốc tại các tỉnh Hà nam, Triết giang, Tứ xuyên. Ở Việt nam mọc nhiều ở Hà giang ( Hà tuyên). 

Một dược (Myrrh)

Một dược là tên một vị thuốc lấy từ nhựa của một loại cây nhựa gom dòng Myrrhis. Tên khoa học của cây nhựa gom nầy là Commiphora myrrha hay Basamodendron myrrha thuộc gia đình Burseraceae.  Người Anh gọi là Myrrh tree. Loài thảo mộc nầy được tìm thấy nhiều ở những vùng khí hậu khô hạn như khí hậu sa mạc và bán sa mạc ở các nước Oman, Yemen, Ethiopia, Somalia, Kenya. Cây cao lối 3m hay 4m. Lá giẹp, nhỏ, màu xanh sậm. Thân cây có nhiều gai nhọn. Cây có nhựa vàng. Cây không ích lợi về việc khai thác gỗ hay củi chụm. Trái lại nó rất quí vì có nhựa hiếm quí và đắt tiền.

Tam trương diệp ( Trân châu ba lá) lysimachiae herba

Có nhiều ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ, những đặc tính cảm quan của cây này rất đa dạng từ vị ngọt đến vị cay.

Cây Ngải tiên (Ginger lily)

Cây Ngải Tiên Cây ngải tiên có tên khoa học là Hedychium coronarium Koenig, thuộc họ Gừng – Zingiberaceae. Cây Ngải tiên được trồng với mục đích làm cảnh và lấy tinh dầu thân rễ để làm nước hoa và làm thuốc. Cây được trồng  nhiều ở Việt Nam, ở Ấn Độ và miền nam Trung Quốc. Rễ sấy khô của nó được đánh giá cao bởi hương thơm ấm áp, ngọt ngào và cay.

Đại hồi (Star anise)

Được coi là một trong những loại dược phẩm và thực phẩm chính ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập và Rôma. Loại quả khô này từ họ Magnoliaceae có hương thơm sống động, ngọt và thơm. Nó được trồng chủ yếu ở Việt Nam, các tỉnh phía nam của Trung Quốc và là một thành phần phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và Trung Quốc.

Cây Kháo Vàng Bông (machilus thunbergii)

Được tìm thấy trong các loài cây lá xanh thân cao của chi Machilus, Kháo vàng bông được trồng ở vùng duyên hải ấm áp của Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc. Kháo vàng bông không có hương vị, nhưng bột khô trở nên dính khi nhào với nước, và nó được sử dụng làm vật liệu kết dính cho hương truyền thống của Nhật Bản.

Tham khảo và biên dịch từ Internet