Các từ thuật ngữ về trà cụ trong văn hóa trà Nhật Bản

Để tiện cho mọi người tra cứu, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số thuật ngữ về trà cụ trong trà đạo Nhật Bản:

Chén trà茶碗ChawanChawan là cái chén (bát) khá to có thể để pha và uống trà
 
Gáo múc nước柄杓Hishaku Gáo múc nước là loại gáo có thân và gáo bằng tre. Nó được sử dụng để chuyển nước nóng từ nồi kama sang Chawan khi pha trà, hoặc từ bình chứa nước Mizusashi đến Chawan và Kama trong một số buổi lễ. Hishaku thường được đưa vào phòng với Kensui và Futa-oki. Đôi khi Hishaku được trưng bày (Kazaru) trên Tana trước khi buổi lễ bắt đầu và khi lễ trà đạo kết thúc.Có nhiêu loại Hishaku khác nhau được sử dụng cho các buổi lễ khác nhau và trong các mùa khác nhau. Một phiên bản lớn hơn được sử dụng để thanh lọc nghi lễ của khách trước khi vào phòng trà ở bồn nước tsukubai (蹲踞) trong vườn.
 
Kê nắp ấm蓋置きFu-taokiKê nắp ấm hặc kê gáo Hishaku: Khi bắt đầu lễ nghi lễ trà, nắp vẫn được để ở trên nồi kama để giữ nước nóng. Tại thời điểm này, gáo nước (Hishaku) được đặt trên Futa-oki cho đến khi cần một lượng nước nóng đầu tiên từ Kama, vào thời điểm này gáo nước Hishaku được cầm ở tay trái, trong khi tay phải nhấc nắp từ nồi từ Kama. Sau khi nắp được đặt trên Futa-oki, Hishaku sẽ được đặt trên Kama khi không sử dụng.

Futa-oki có thể được làm bằng tre thường có một cái lỗ ở khoảng giữa. Trong một số trường hợp, chiếc Futa-oki này sẽ được trưng bày trên kệ nhỏ (Tana) trước và sau buổi lễ.

Thìa xúc trà茶杓Chashaku  Chashaku là thìa hay muỗng xúc trà được làm từ tre, đồi mồi hoặc ngà voi. Nó là một dụng cụ quan trọng để đong được tỷ lệ matcha chính xác. Một thìa xúc trà bằng tre Chashaku trong phong cách giản dị nhất. Chúng được sử dụng để múc trà từ chaire hoặc Natsume vào Chawan. Nó có phong cách và màu sắc khác nhau được sử dụng trong các buổi lễ trà truyền thống khác nhau.
Hộp đựng tràNatsume Các Natsume được đặt tên cho nó giống với trái Natsume (các táo tàu). Thông thường hộp đựng trà được làm với nắp phẳng và đáy tròn, và thường được làm bằng sơn mài hay gỗ tự nhiên. Cha -ire và Natsume được sử dụng trong các nghi lễ khác nhau; thường cha-ire được sử dụng để đựng koicha, còn Natsume để đựng Usucha.Các Natsume được coi là một đồ dùng trà cao cấp và được lau với khăn Fukusa. Nó có thể được bày (Kazaru) trên Tana và sau buổi lễ trà thường để cho mọi người xem Haiken.
Ấm Tetsubin鉄瓶TetsubinLà loại ấm được làm bằng gang đúc, gọi là “Tetsubin” trong tiếng Nhật. Ấm tetsubin đã được sản xuất tại Nhật Bản hàng trăm năm nay. Thông thường, nó được sử dụng trong các tiệc trà, nghi lễ trà Nhật Bản hoặc sử dụng hàng ngày.
Chức năng của Tetsubin khá đặc biệt, nó có thể làm thay đổi đáng kể mùi vị của nước. Khi pha trà bằng nước đun sôi trong Tetsubin, hương vị của trà trở nên êm dịu và ngọt hơn. Ngoài ra, nhờ vào lượng chất sắt có thể hòa tan trong nước có thể cho chúng ta những lợi ích về sức khoẻ.
Lò đun置炉Okiro
Lò gió風炉Furo
Chổi đánh trà茶筅Chasen
 Đế sứ để chổi đánh trà

修理茶刷

 Kusenaoshi  Kusenaoshi là dụng cụ hình cổ chai thường được làm bằng sứ dùng để kê chổi đánh trà Chasen.
Âu để đựng nước

水差( みずさし)

MizusashiMizusashi là âu để đựng nước nguội trước khi cho vào đun
Lọ đựng kẹo

振り出し(ふりだし)

FuridashiFuridashi là lọ đựng kẹo ngọt trong nghi lễ trà đạo