Trong trà đạo Nhật bản, thìa xúc trà còn gọi là Chashaku (茶杓)trong tiếng Nhật là một dụng cụ không thể thiếu.
Chashaku được sử dụng để đo lường và xúc matcha từ nhiều hộp đựng trà vào chawan (bát hoặc chén trà).
Cũng như nhiều mặt hàng khác của Nhật, chashaku được phân loại thành ba mức độ hình thức:
+ Shin (nghi lễ);
+ Gyo (bán nghi lễ);
+ Sho (thông thường).
Shin chashaku không có mấu, và thường được làm từ gỗ chọn lọc, ngà voi và đồi mồi. Gyo thường được làm từ tre, và có một mấu ở cuối phía sau. Gần đây So chasaku loại phổ biến nhất, và thường được làm bằng tre. Loại này một mẫu ở giữa.
Chiều dài trung bình của một chiếc thìa xúc trà vào khoảng 19-21 cm.
Một chiếc thì bằng tre này nếu do nghệ nhân trà đạo làm ra có thể trị giá hàng ngàn đô la Mỹ.
Hình ảnh nghệ nhân làm thìa xúc trà