Các loại trà Nhật – Phần 1 – Trà Ngọc lộ (玉露)

Du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản đầu thế kỷ thứ IX, trà nhanh chóng trở thành đồ uống mọi tầng lớp ở Nhật ưa chuộng. Sau này Nhật Bản đã nâng nghi thức dùng trà lên thành nghệ thuật. Chadou (茶道 = trà đạo) ra đời vào thế kỷ XVI.

Gyokuro (Nhật Bản: 玉 露, “Ngọc lộ”) là một loại trà xanh khi trồng được che phủ khỏi ánh sáng trực tiếp của Nhật Bản. Khác với sencha thông thường của Nhật (một loại trà xanh cổ điển không được che), nó được trồng dưới bóng mát, hay nói cách khác người ta phải che lá trà tiếp xúc với anh sáng mặt trời. Gyokuro cũng khác với một loại trà được che phủ khác khác gọi là “kabusecha”, trong khoảng thời gian sắp thu hái nó sẽ được che phủ dưới bóng mát (gyokuro được che bóng khoảng ba tuần, trong khi kabusecha được che bóng khoảng một tuần). Người ta thường dùng một giàn rộng phủ rơm để điều tiết quá trình quang hợp. Việc che phủ khiến các lá trà tích tụ được lượng vitamin lớn nhất mà rễ hút từ đất lên. Các lá trà  sau đó được thu hái và xử lý như đối với sencha.

Tên gọi “gyokuro” được dịch là “Viên ngọc quý” (hay “Ngọc sương”, đề cập đến màu xanh nhạt của nước trà). Trong khi phần lớn sencha thuộc giống Yabukita (薮 北) , Gyokuro thường được làm từ các giống chuyên biệt như Asahi, Okumidori, Yamakai, và Saemidori. Do chứa nhiều Amino axit nên nó có vị ngọt sâu. Ít Tanin nên không bị đắng chát.

 

Straw shelf-type Gyokuro field
Vườn trồng trà Gyokuro – Ngọc Lộ
Trà Ngọc Lộ cao cấp