Đất chu sa hay chu nê

Chu sa hoặc chu nê 朱砂 hoặc 朱泥; theo nghĩa đen có nghĩa là đất cát / sét đỏ. Nó tên chỉ một loại khoáng đất màu nâu đỏ với hàm lượng sắt rất cao. Có khoảng 10 mỏ có thể khai thác được đất Chu ở Trung Quốc.

Ấm chu nê cũ
Ấm chu nê cũ

Tuy nhiên do nhu cầu mua bán và sử dụng ấm tử sa ngày càng tăng nên đất chu hiện nay rất hạn chế số lượng. Không nên nhầm lẫn giữa chu sa và hồng sa (红泥) cũng là một loại đất sét màu đỏ. Thành phần cơ bản trong đất Chu bao gồm nhôm, canxi và thạch anh, đặc biệt thành phần thú vị nhất của đất chu là nó có chứa hàm lượng lớn chất sắt tạo nên màu đỏ. Các ấm đất chu được thường nhỏ và mỏng. Do đó các ấm loại này có khả năng giữ nhiệt ngắn. Nó làm cho nhiệt độ trong ấm tiêu tan một cách dễ dàng.Do tính chất của đất đất sét, thân ấm sẽ tương tác và phản ứng đối với môi trường và nhiệt độ bên ngoài. Do đó nó tạo phản ứng hữu cơ với trà, và mang lại một hương vị thơm ngon hơn khi uống trà.
Một ấm trà bằng đất chu đòi hỏi phải sử dụng thường xuyên và nhất quán. Đất sét có xu hướng khô và co lại khi không sử dụng. Khi một ấm trà bằng đất chu để lâu không sử dụng thường cần phải khởi tạo lại.

Ấm chu nê có thể bị nứt khi rót nước lạnh trực tiếp vào (http://teamasters.blogspot.com/)


Chú ý là:
KHÔNG RÓT NƯỚC NÓNG TRỰC TIẾP VÀO ẤM TRÀ KHI NHIỆT ĐỘ MÔI TRƯỜNG THẤP! Ấm sẽ nứt nếu nước nóng được đổ trực tiếp vào nó. Cách sử dụng ấm chu là trước khi pha trà nên đổ nước ấm để rửa xuống từ nắp vào thân nồi. Điều này sẽ làm nóng ấm và làm giảm chênh lệnh nhiệt độ giữa ấm và nước sôi. Sau khi lặp đi lặp lại quá trình này cho một hoặc hai lần, bạn sẽ có thể cho trà vào sau đó mới đổ nước trực tiếp vào nồi. Điều này sẽ ngăn chặn việc gây nứt ấm khi nồi đã được ấm lên và có thể chịu đựng nhiệt độ cao hơn.


Sưu tầm và biên tập lại từ internet!