Sáu nguyên tắc để dưỡng ấm tử sa đẹp

Để có một chiếc ấm tử sa đẹp thì người dùng phải chăm sóc rất kỹ lưỡng. Có 6 nguyên tắc cơ bản để dưỡng ấm tử sa như sau:

1. Làm sạch toàn bộ bên trong và bên ngoài ấm. Cho dù đó là một ấm mới hoặc ấm cũ thì các vết sáp, dầu, bụi bẩn, vết bẩn trà, vv trên ấm cần được loại bỏ trước khi dưỡng nồi. Đặc biệt là quá trình khai ấm lúc mới mua về cần phải làm sạch ấm trước khi dùng để đảm bảo vệ sinh và đảm bảo ấm ở trong trạng thái thông thoáng nhất.

2. Tránh nguyên tắc tiếp xúc với dầu, mỡ hay chất tẩy rửa. Các ấm trà rất dị ứng với các vết bẩn dầu nhất, khi nó bị dính dầu, mỡ nó phải được làm sạch ngay lập tức, nếu không thì đất nó sẽ hấp thụ và sẽ để lại dấu vết ở trên ấm khó rửa.

3. Có thể sử dụng nước trà để dưỡng ấm, tuy nhiên không nên tưới nước trà ra ngoài vỏ ấm một cách thường xuyên mà không được tráng lại bằng nước sôi. Thời gian pha trà càng nhiều thì ấm càng hấp thu nước trà thông qua các lỗ khí khổng đến một mức độ nhất định, để tạo ra độ bóng.

 

Ấm dùng lâu ngày lên nước bóng đẹp
Ấm dùng lâu ngày lên nước bóng đẹp

 

4. Dùng chổi chải vừa phải. Sau khi nồi được tưới nước trà hoặc nước sôi, sử dụng một bàn chải mềm để nhẹ nhàng quét nó, rửa sạch với nước sôi, và sau đó lau nó với một khăn sạch sẽ không chà xát mạnh. Tránh để cả nước trà, kể cả nước tinh khiết đọng lại trên bề mặt ấm vì nó có thể để lại vết làm cho ấm loang không đều.

5. Nguyên tắc làm sạch và sấy khô. Sau khi buổi trà được hoàn thành, phần bã trà cần được loại bỏ và rửa sạch bằng nước để tránh mùi hôi. Không để lưu bã trà qua đêm.

6. Để ấm có thời gian nghỉ ngơi. Sau một thời gian, ấm trà cần phải nghỉ ngơi và ngày, để lớp đất tự nhiên khô hoàn toàn, và nước trà có thể được hấp thụ nhiều hơn khi sử dụng lại.