Nước dùng để pha trà

Nước dùng để pha trà

Từ xa xưa, Lục Vũ đã nói rằng nước dùng để pha trà tốt nhất là được lấy giữa dòng suối. Tuy nhiên ngày nay rất ít người trong chúng ta có thể tiếp cận với nước sạch từ vùng núi non để pha trà, từ đó ta phải tìm các lựa chọn khác. Dưới đây là các loại nước chính và lợi thế / bất lợi khi sử dụng từng loại nước pha trà.

1/ Nước giếng
Thông thường nước giếng có độ pH trên 7, nếu nước giếng có độ pH lớn hơn 8,5 thì đó là nước cứng lẫn nhiều khoáng chất, thậm chí tạp chất pha vào trà sẽ không ngon. Khi đó cần phải lọc.

Nếu bạn thử đun sôi sau khi lọc và vẫn có thể có mùi khoáng chất, thì nó vẫn còn quá cứng cho trà. Khi đó khuyên bạn hãy sử dụng nước đóng chai.

Nước giếng khoan ở nhiều vùng hiện nay có thể bị ô nhiễm kim loại nặng, do đó bạn cân nhắc khi sử dụng loại nước này.

2/ Nước đóng chai
Nếu nước máy chất lượng kém, bạn có thể cân nhắc sử dụng nước đóng chai để pha trà. Nước khoáng quá cứng (giàu khoáng chất) có thể làm chè của bạn không ngon. Nước cất quá mềm (ít chất khoáng) và pha trà sẽ nhạt vị. Hiện nay trên thị trường nước đóng chai ở Việt Nam có hai loại nước khá nổi tiếng đó là Lavie và Aqafina… Theo chúng tôi tìm hiểu thì Aquafina là dạng nước tinh khiết [1] còn Lavie là dạng nước khoáng đóng chai [2]. Cân nhắc khi sử dụng nước khoáng để pha trà vì nó có những khoáng chất có thể biến đổi vị trà. Nước lọc tinh khiết dùng khá dễ để pha trà tuy nhiên cũng không thực sự đảm bảo trà ngon.

Nước khoáng tự nhiên có chất lượng là loại nước đóng chai tối ưu cho trà, nhưng cũng có nhiều loại khác nhau. Nước khoáng tự nhiên đóng chai tốt nhất cho trà nên có độ trung tính của PH (khoảng 7) và của hương vị. Nó phải có hàm lượng Total Dissolved Solids (TDS) 30 phần trên một triệu (PPM) hoặc nhỏ hơn.

Nếu bạn đang quyết định giữa nước khoáng đóng chai và nước lọc tốt, bạn cần xem xét chi phí và tác động môi trường của việc sử dụng nước đóng chai. Nếu nước máy của bạn tốt gần như nước đóng chai, tôi khuyên bạn nên sử dụng nước máy.

3/Nước máy
Bên cạnh nguồn nước suối khoáng và nước suối đóng chai chất lượng tốt, nước máy lọc thường là lựa chọn tốt nhất để pha trà. Một số nước máy có hương vị trung tính thậm chí không cần lọc.

Một lựa chọn lọc tốt khác là than tre, về cơ bản Than tre là một bộ lọc carbon đơn giản. Nếu bạn đang sử dụng một bộ lọc, tốt nhất là pha với nước lọc mới. (Nước hấp thụ mùi theo thời gian và, nếu nước của bạn đã để ra ngoài không khí trong phòng một thời gian, hương vị trà của bạn có thể bị ảnh hưởng đáng kể.)

Khi nước quá mềm pha trà có thể nhạt vị, một số trà nhân có thể dùng một số loại ấm như ấm bạc, ấm tetsubin hoặc cho một số loại đá hoặc than tre vào bình nước. Điều này có thể làm tăng cân bằng các khoáng chất cho nước và có thể cho vị trà ngon hơn.

 

Tham khảo:

[1] https://suntorypepsico.vn/vi/product/aquafina

[2] https://nuocuonglavie.com/tin-tuc-su-kien/nuoc-uong-lavie-nuoc-khoang-hay-nuoc-tinh-khiet.html